Giỏ hàng
Pantone Là Gì? Phân Biệt Hệ Màu Pantone Với CMYK và RGB

Pantone Là Gì? Phân Biệt Hệ Màu Pantone Với CMYK và RGB

Đăng ngày: 18-05-2023 bởi: Ngọc

Pantone là một hệ thống màu sắc được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp in ấn. Đây được coi là màu sắc thứ 5 quan trọng nhất trong lĩnh vực này. Pantone còn là một yêu cầu cơ bản mà bất kỳ ai làm việc trong ngành in ấn cũng cần phải nắm rõ. Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về hệ thống màu sắc Pantone, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Kiến An nhé!

Pantone là gì?

Pantone là gì?

Pantone còn được gọi là PMS (The Pantone Colour Matching System), là một hệ thống màu chuẩn được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn. Mỗi màu sẽ được tiêu chuẩn hóa bằng một mã số nhất định, giúp đảm bảo màu sắc được in ra hoàn toàn trùng khớp. Hệ thống màu này là một giải pháp hoàn hảo cho việc in ấn, sản xuất bao bì từ xa.

Màu Pantone là gì?

Màu Pantone, hay còn gọi là màu pha hay màu thứ 5 trong thiết kế và in ấn, không nằm trong các màu cơ bản của hệ thống màu CMYK, và khác hoàn toàn với màu thông thường. Những nhà in sẽ pha trộn màu với nhau để tạo ra một màu mới trong hệ thống PMS.

Pantone là gì?

Màu Pantone được phân biệt bởi các ký tự C, U, M,...tùy theo chất liệu giấy sử dụng. Chất liệu giấy sẽ ảnh hưởng đến sắc thái của màu, và nó được chuẩn xác hơn thông qua các ký tự này. C (Coated) là giấy tráng phủ, U (Un-coated) là giấy không tráng, M (Matte) là giấy mờ.

Ứng dụng của màu Pantone

Màu Pantone là một loại màu công nghiệp được sử dụng chủ yếu trong ngành in ấn bao bì, và đôi khi cũng được sử dụng trong ngành thiết kế thời trang và thiết kế công nghiệp. Hệ thống màu này được công nhận bởi nhiều công ty thiết kế trên toàn thế giới, và thường được sử dụng để in tem nhãn, túi giấy và các sản phẩm bao bì cao cấp.

Tuy nhiên, hệ thống màu Pantone cũng có những giới hạn nhất định khi chỉ có 300 màu mẫu, và việc in ấn bằng Pantone sẽ có giá thành tương đối cao do yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo sắc thái màu chính xác và đồng nhất trên bao bì. Do đó, các doanh nghiệp thường cân nhắc khi sử dụng hệ thống màu Pantone.

Xem thêm: Xu hướng thiết kế bao bì thịnh hành trong 3 năm tới

Phân biệt màu Pantone với CMYK và RGB

Sau khi tìm hiểu về Màu Pantone, chúng ta có thể so sánh sự khác biệt giữa RGB, CMYK và Pantone. RGB là từ viết tắt của cơ chế hệ màu cộng, thường được sử dụng để hiển thị màu trên các màn hình điện tử như TV, monitor máy tính, camera kỹ thuật số, v.v. Hệ màu RGB gồm 3 màu chính: Red (đỏ), Green (xanh lá), và Blue (xanh dương).

Pantone là gì?

Trong khi đó, hệ màu CMYK là cơ chế hệ màu trừ và được sử dụng trong in ấn. Hệ màu CMYK bao gồm 4 màu chính: Cyan (xanh), Magenta (hồng), Yellow (vàng) và Black (đen), được ký hiệu bằng ký tự K.
Hệ màu Pantone, là màu sắc cơ bản thứ 5 trong lĩnh vực in ấn và thiết kế bao bì giấy, có thể coi như màu pha sẵn và khác hoàn toàn với các màu thông thường. Sự khác biệt đầu tiên giữa CMYK và Pantone là mức độ chính xác, khi mà Pantone trở nên rất phù hợp để phối màu trong ngành kỹ thuật số và đồ họa, nhưng giá thành thường rất cao. Thứ hai, hệ màu Pantone chỉ phù hợp với hệ màu CMYK mà không thể kết hợp được với hệ màu RGB.

Nhiều người trong ngành đánh giá rằng màu Pantone có một sự tươi tắn và nổi bật hơn so với hai hệ màu còn lại. Việc lựa chọn hệ màu phù hợp với loại sản phẩm và nhu cầu in ấn sẽ giúp đảm bảo màu sắc được phối hợp một cách đồng nhất và chính xác.

Kiến An đã chia sẻ những thông tin thú vị về hệ màu Pantone, hy vọng sẽ mang đến cho quý khách nhiều hiểu biết hữu ích về màu sắc trong in ấn và sản xuất bao bì giấy. Nếu quý khách có nhu cầu in ấn hoặc sản xuất các sản phẩm bao bì giấy, hãy liên hệ với Kiến An để được tư vấn chi tiết hơn. Chúng tôi rất cảm kích sự quan tâm của quý khách và hy vọng cùng khám phá nhiều sản phẩm ấn tượng khác trong thời gian tới.

Xem thêm: Đóng gói và bảo vệ hàng hóa dễ dàng hơn với thùng carton nhiều lớp

Xem thêm: Bao bì giấy tiếp cận 21 ngành hàng "hot"

Bao bì Kiến An chuyên sản xuất phân phối bao bì